Make your own free website on Tripod.com

 

 

ĐỜI NGƯỜI VÀ SỐ MẠNG

 

 

 
DỊCH LƯ VN
XEM CHỈ TAY
PHÉP BẤM ĐỘN
PHƯƠNG THUẬT
PHÉP BÓI BÀI
XEM CHỮ
PHÉP XEM TƯỚNG
PHONG THỦY

   TÀI LIỆU THAM KHẢO

Sorry, no java browser

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                  Trang Chủ                                              Gởi Ư Kiến  

CÁC ỨNG DỤNG KHÁC

 

          Trong cuốn "Thế Giới Tâm Linh" của Đoàn-văn-Thông có đề cập một đoạn như sau: " Một số lớn nhà khoa học ngày nay khi nghiên cứu sâu xa về Kinh Dịch đă không ngờ rằng: Hầu như mọi lư thuyết trong khoa học đều quy về cả trong bộ Dịch Kinh. Vũ trụ và con người là một 'Vạn vật đồng nhất thể' là đó. Chính v́ khám phá được nguyên lư khở đầu đó mà một số lớn nhà khoa học đă đổ xô đi vào lănh vực t́m hiểu Kinh Dịch. Hiện nay tại Hoa-Kỳ có đến gần 200 tác phẩm biên khảo về Kinh Dịch (I-Ching) dưới nhiềi lănh vực như Thiên-văn, Địa-lư, Địa-chất, Toán-học, Vật-lư, Hóa-học, Điện-học, Di-truyền.v.v..

              Kinh Dịch là bộ sách lư giải những vấn đề huyền vi của vũ-trụ, tự nhiên và con người qua thuyết Âm-Dương. Từ ngàn xưa các nhà bói toán đă dựa vào Kinh Dịch để suy đoán mọi sự việc của quá khứ, hiện tại và tương lai. Cái cơ bản khoa học trong phép giải đoán là thời điểm và động hào mà Thiệu-Khang-Tiết là người đă áp dụng lư thuyết của Dịch-Kinh vào khoa bói toán rất khoa học và kết qủa vô cùng chính xác. Phương pháp này được gọi là phép độn Mai-Hoa.

    Theo tài liệu mới được công bố của học gỉa Francis X. King trong tác phẩm "Mind and Magic" xuất bản tại Luân-Đôn (nhà xuất bản Crescent Books - 1991) th́ để quyết định thực hiện hay không trong trận tấn công quyết tử Trân Châu Cảng (năm 1941), bộ tham mưu chiến lược Nhật-bản đă bí mật tổ chức một buổi Bói Dịch ngay dưới hầm sâu của bộ tham mưu. Kết qủa quẻ Dịch cho biết là thành công tốt đẹp.

    Trong giai đoạn khủng hoảng về nguy cơ của cuộc chiến tranh biên giới có thể xảy ra giữa Ấn-Độ và Trung-Quốc trong thập niên 1970 cũng đă có sự thăm ḍ ư kiến một số nhà Dịch học tại Ấn-Độ. John Blofeld là một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về cuộc Bói Dịch này đề hỏi về t́nh huống của vấn đề biên giới. Kết qủa, quẻ Dịch cho biết điều đe dọa sẽ không xảy ra.

 

Đoán Quẻ Theo Ngũ Hành Của Quẻ

Thí dụ 1:    Năm 1985, tháng 12, ngày 28, lúc 3 giờ 35 phút chiều có người đến hỏi:

    " 7 giờ rưỡi tối nay đội bóng chuyền nữ Trung Quốc đấu với Liên đội nữ sao thế giới ở Bắc Kinh, ai thắng, ai thua?"

    Theo âm lịch là năm ất sửu, tháng 11, ngày 17, giờ thân.

     Cách tính quẻ như sau: 

     - Thượng quái : 2 + 11 + 17 = 30; 30 : 8 dư 6. Số 6 là Thủy Khảm.

     - Hạ quái : 30 + 9 (giờ thân) = 39; 39 : 8 dư 7. Số 7 là Sơn Cấn.

     - Hào động : 39 : 6 dư 3 tức hào 3 động.

       

      Theo trang quái khí vượng suy, tháng 11 thuộc mùa Đông là mùa Thủy vượng nên đội nữ Trung Quốc có lực mạnh. Đội nữ thế giới ở ngôi Thổ, đất bị hưu tù vô lực nên không thể thắng Thủy vượng được. Do đó, đội nữ Trung Quốc nhất định thắng.

Thí dụ 2:    Trận chung kết bóng đá của Việt nam năm 1999, đội Công an Hà nội gặp đội Sông Lam Nghệ An tại sân vận động Hà Nội. Câu hỏi: "Kết qủa của trận đấu như thế nào, ai thắng, ai thua?" (Chú thích: Quẻ nầy được gieo tại văn pḥng Khoa Triết học, trường Đại học Khoa  học xă hội và Nhân văn Hà Nội.)

        Thời gian: 16 giờ 30 ngày 11 tháng 4 năm 1999, tức là giờ thân, ngày 25 tháng 2 năm Kỷ Măo đội Công an Hà Nội gặp đội Sông Lam Nghệ An.

        Cách tính quẻ như sau:

        - Thượng quái : 25 + 2 + 4 = 31; 31 : 8 dư 7. Số 7 là quẻ Sơn Cấn.

        - Hạ quái : 31 + 9 (giờ thân) = 40; 40 : 8 --> chia chẵn, không có số dư. Lấy số 8 làm quẻ hạ tức Khôn Địa.

        - Hào động : 40 : 6 dư 4. Hào 4 động.

       

  

NGŨ HÀNH TỨ THỜI VƯỢNG, TƯỚNG, ƯU, TÙ

Mùa

Vượng

Tướng

Hưu

Xuân

Mộc

Hỏa

Thủy

Thổ

Hạ

Hỏa

Thổ

Mộc

Kim

Thu

Kim

Thủy

Thổ

Mộc

Đông

Thủy

Mộc

Kim

Hỏa

Các tháng 3, 6, 9, 12

Thổ

Kim

Hỏa

Thủy

  •   Nói ư theo chánh tượng:

        Tượng quẻ là Sơn Địa Bác :  quẻ thượng là Cấn thuộc thổ tượng trưng cho đội Sông Lam Nghệ An; quẻ hạ là Khôn thuộc thổ tượng trưng cho đội Công An Hà Nội. Hai đội đều thuộc thổ, cho nên thế lực ngang nhau, trận đấu diễn ra ngang nhau, ḥa.

  •  Nói ư theo biến tượng:

       Từ quẻ chủ "Sơn Địa Bác", động hào 4, cho nên có quẻ biến là "Hỏa Địa Tấn". Quẻ thượng là Ly thuộc hỏa. Theo bảng NGŨ HÀNH TỨ THỜI VƯỢNG, TƯỚNG, ƯU, TÙ của trang quái khí vượng suy, tháng 2 thuộc về mùa Xuân và hành Hỏa thuộc về Tướng nên đội Sông Lam Nghệ An có lực mạnh. Đội Công An Hà Nội ở ngôi thổ là ngôi tù, vô lực, cho nên không thắng được hỏa tướng. Kết qủa trong cuộc đá luân lưu 11m, đội Sông Lam Nghệ An sẽ thắng.

 

* Đoán Quẻ Hậu Thiên :

    Thí dụ 3:   Thời Nam Bắc Triều có Triệu Phụ Ḥa nổi tiếng về xem bói Dịch. Một hôm có một người con trai buồn phiền v́ cha ḿnh ốm mời Triệu Phụ Ḥa đến xem bói. Kết qủa gieo được là quẻ Địa Thiên Thái.

           

            Tuy quẻ Thái là một quẻ tốt nhưng trong trường hợp này không thể đoán là người cha sẽ khỏi bệnh v́ h́nh ảnh quẻ kiền mang ư nghĩa là người cha lại đang nằm dưới đất (thổ) nên lại quẻ xấu tức người cha sẽ chết.

 

* Đoán Quẻ về Các Trận Bóng Đá theo Thể Dụng :

    (Hào động ở đâu th́ đơn tượng đó là dụng)

        Thí dụ 4:   Trong trận đấu bóng đá dành cúp Tiger giữa Việt-Nam và Iran vào lúc 19 giờ 45 phút ngày 17 tháng 12 năm Mậu Dần. Ta tính quẻ như sau;

         - Thượng quái : 17 + 12 + 3 = 32; 32 : 8 dư 0. Số 8 là quẻ khôn.

         - Hạ quái : 32 + 11 (giờ tuất) = 43 ; 43 : 8 --> dư 3. Lấy số 3 làm quẻ hạ tức Ly.

        - Hào động : 43 : 6 dư 1. Hào 1 động.

           

            Giải Thích:

            Theo tượng quẻ th́ khôn là chủ (đội bóng đá Việt-Nam). ly là khách (đội bóng đá Iran); với quy luật ngũ hành th́ hỏa sinh thổ tức là dụng sinh thể hay là bổn mạng của khách sinh sôi, nẩy nở cho bổn mạng của chủ. Nếu ta dừng tại đây th́ ta sẽ kết luận đội Việt-Nam là đội chủ nhà ắt thắng. Tuy nhiên, nếu lư luận xa hơn th́ ta thấy rằng :  Tháng 12 là tháng của mùa Đông --> Đội Iran ở ngôi hỏa (tù) nhưng sau đó động hào thành ra thổ. Khách và chủ cùng hành thổ nên tỵ ḥa, không ai thắng ai. Biến tượng là kết quả của sự việc.

            Thí dụ 5:   Trong trận bán kết đội bóng đá Việt-Nam gặp đội bóng đá Trung Quốc vào giờ thân ngày 20 tháng 12 năm mậu dần. Ta tính quẻ như sau:

        - Thượng quái : 20 + 12 + 3 = 35; 35 : 8 dư 3. Số 3 là quẻ Ly.

         - Hạ quái : 35 + 9 (giờ thân) = 44 ; 44 : 8 --> dư 4. Lấy số 4 làm quẻ hạ tức Chấn.

        - Hào động : 44 : 6 dư 2. Hào 2 động.

       

        Giải Thích:

        Ta có chánh tượng là Hỏa Lôi Phệ Hạp động hào 2 thành biến tượng là Hỏa Trạch Khuể. Xét theo ngũ hành sinh khắc của chánh tượng th́ mộc sinh hỏa tức dụng sinh thể vậy là đội bóng Trung Quốc sinh sôi, nẩy nở cho đội chủ nhà là đội bóng Việt-Nam nên bổn mạng của chủ được tốt. Tuy nhiên trận đấu xảy ra ngày 20 tháng 12 năm mậu dần th́ ngày 19 trở đi đă bước sang ngày lập Xuân. Xét theo bảng Ngũ Hành Tứ Thời ở trên th́ hành Mộc tốt hơn hành Hỏa vào mùa Xuân. Như vậy đội bóng Trung Quốc trở nên mạnh mẽ hơn vào mùa Xuân. Hơn nữa, xét thêm Biến Tượng là Hỏa Trạch Khuể; ta thấy quẻ Ly thuộc hỏa thuộc đội Việt-Nam khắc được quẻ Đoài thuộc Kim (Hỏa khắc Kim) th́ ta có thể nghĩ hy vọng vào đội bóng Việt-Nam có cơ hội thắng được đội bóng Trung-Quốc, nhưng xét về tượng quẻ th́ hỏa lại nằm trên đầm (lửa nằm trên mặt hồ). Do đó, lửa không thể bốc cháy được trong nước mà trái lại c̣n bị tắt ngấm nữa. Cuối cùng, đội bóng chủ nhà Việt-Nam bị thua.

            Thí dụ 6:   Trong trận chung kết cup Tiger giữa hai đội bóng đá Việt-Nam và Singapore tại sân Hà-Nội vào giờ tuất ngày 15 tháng 7 năm mậu dần. (Dương lịch: Ngày 5 tháng 9 năm 1998 lúc 19 giờ)

Ta tính quẻ như sau:

         - Thượng quái : 15 + 7 + 3 = 25; 25 : 8 dư 1. Số 3 là quẻ Kiền.

         - Hạ quái : 25 + 11 (giờ tuất) = 36 ; 36 : 8 --> dư 4. Lấy số 4 làm quẻ hạ tức Chấn.

        - Hào động : 36 : 6 dư 0. Hào 6 động.

           

 

            Giải Thích:

          Trong cả hai trường hợp của Chánh và Biến quái, ta thấy chủ bị khắc chế tức bị người ngoài áp đảo. Xét thêm về thời th́ tháng 7 thuộc về mùa Thu. Theo bảng Ngũ hành Tứ thời th́ hành Kim của đội bóng Singapore lại vượng vào mùa thu c̣n hành Mộc của đội bóng Việt-Nam bị tù. Kết qủa đội bóng Việt-Nam ắt phải bị thua.

            Thí dụ 7:    Trong trận chung kết bóng đá Sea game 20 giữa hai đội Việt-Nam và Thái Lan vào lúc 19 giờ ngày 14 tháng 8 năm 1999 tức nhằm ngày 4 tháng 7 năm Kỷ măo giờ tuất. Chúng ta có quẻ như sau:

         - Thượng quái : 4 + 7 + 4 = 15; 15 : 8 dư 7. Số 7 là quẻ Cấn.

         - Hạ quái : 15 + 11 (giờ tuất) = 26 ; 26 : 8 --> dư 2. Lấy số 2 làm quẻ hạ tức Đoài.

        - Hào động : 26 : 6 dư 2. Hào 2 động.

           

            Giải Thích:

          Xét theo Chánh Tượng th́ đội bóng chủ là đội bóng Việt-Nam có hành Thổ bị xấu (hưu) vào mùa Thu (tháng 7 trong qủe) c̣n đội bóng khách Thái Lan có hành Kim lại tốt (vượng) vào mùa Thu. Hơn nữa luận về thể và dụng th́ đội bóng Việt-Nam cũng bị hao tổn cả về Chánh Tượng cũng như Biến Tượng nên kết qủa cuối cùng Đội bóng Việt-Nam bị thua.

 


01/04/2005 08:23:32 AM